thiet ke web

Thời gian: 28/06/2018 - 14:11
Mỹ - Trung tung đòn hiểm: Việt Nam, cảnh báo những ẩn họa
(Lượt xem:669)

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang “leo thang”, nỗi lo xảy ra một cuộc chiến thanh thương mại cận kề. Những biện pháp trả đũa nhau giữa hai quốc gia này khiến Việt Nam không thể đứng ngoài nhìn, bởi hàng Việt Nam nhất là các nhóm hàng thế mạnh sẽ không thể tránh khỏi ảnh hưởng.


Tháng 5 năm nay, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định đánh thuế nhập khẩu rất cao đối với các sản phẩm thép của Việt Nam được Bộ này cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mỹ viện cớ rằng DN Trung Quốc đã “mượn” Việt Nam để lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà nước này áp dụng đối với sản phẩm thép Trung Quốc.

Mức thuế Cơ quan hải quan Mỹ thu thuế chống bán phá giá là 199,76% và thuế chống trợ cấp là 256,44% đối với thép cuộn cán nguội được sản xuất tại Việt Nam sử dụng chất nền có nguồn gốc Trung Quốc. Bên cạnh đó, thép chịu mài mòn của Việt Nam phải đối mặt với thuế chống bán phá giá là 199,43% và thuế chống trợ cấp là 39,05%.

Nỗi lo Trung Quốc mượn Việt Nam để lẩn tránh các khoản thuế nặng nề của Mỹ lại liên tục được cảnh báo khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang trong thời gian ngắn gần đây.

Tổng thống vừa Donald Trump công bố danh sách các mặt hàng, tổng trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc bị áp mức thuế 25%, với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung nếu Trung Quốc dùng các biện pháp trả đũa.

Bắc Kinh sau đó có động thái đáp trả bằng cách áp thuế tương tự lên số hàng Mỹ có cùng trị giá.

Tiếp đó, ngày 18/6, Tổng thống Trump tiếp tục công bố các kế hoạch áp mức thuế 10% đối với gói hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD.

Những hành động này đã đẩy hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới này tiến gần hơn đến một cuộc chiến thanh thương mại. Đồng thời, giới quan sát ở Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại khi hàng Trung Quốc không xuất được vào Mỹ thì sẽ xuất hiện khả năng Trung Quốc lại “mượn” xuất xứ Việt Nam. Điều này nếu xảy ra và được phía Mỹ chứng minh, thì hàng Việt Nam sẽ chịu liên lụy. Câu chuyện thép kể trên là minh chứng.

Theo http://vietnamnet.vn/

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết

Vinatex: Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018
Liên kết website
   THĂM DÒ Ý KIẾN