thiet ke web

Thời gian: 13/03/2017 - 14:25
Tổng Công ty Việt Thắng-CTCP: Sức bật từ truyền thống lâu dài
(Lượt xem:523)

Với kinh nghiệm 10 năm cổ phần hóa, hoạt động năng động, sáng tạo, chú trọng quy hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Tổng Công ty Việt Thắng - CTCP đã có nhiều thành tựu nổi bật, trở thành một trong những doanh nghiệp tiêu biểu hàng đầu của ngành Dệt May Việt Nam.

Hành trình hoàn thiện

Trong những năm qua, Tổng Công ty đã thực hiện nghiêm túc việc chuyển đổi, chia tách mô hình quản lý, đến tháng 8/2009 chuyển thành Tổng Công ty Việt Thắng - CTCP, chuyên ngành sản xuất kéo sợi, dệt vải, in nhuộm hoàn tất, may.

Giai đoạn 2010 - 2015, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm của các chỉ tiêu đều tăng, sản lượng tăng từ 3 - 9%, giá trị sản xuất tăng 7%, doanh thu tăng 6%, lợi nhuận tăng 8%, kim ngạch xuất khẩu tăng 16% và thu nhập bình quân của người lao động từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Đây là kết quả đáng khích lệ, bởi giai đoạn này có khó khăn về thị trường tiêu thụ, đồng thời các dự án mở rộng sản xuất được khởi công năm 2013 và hoàn thành cuối năm 2014 chưa phục vụ được sản xuất, cho đến đầu năm 2015 thì các dự án này mới hoạt động chính thức, phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng trưởng các chỉ tiêu.

Đầu tư chính là động lực cho sự phát triển, là cơ sở để mở rộng quy mô và nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong và ngoài nước, nhất là khi ngành dệt may đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới khi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết. Hơn nữa với định hướng chuyển đổi mô hình sản xuất sang FOB và ODM của Tập đoàn Dệt May Việt Nam, trong đó Tổng Công ty giữ vị trí quan trọng trong cung ứng sợi và vải cho các doanh nghiệp may mặc trong nước. Vì vậy, đầu tư được đặc biệt coi trọng trong giai đoạn đoạn 2010 - 2014 với 11 dự án, ước vốn thực hiện 676 tỷ đồng, hầu hết các dự án đã và đang đưa vào sử dụng sản xuất, dự tính làm tăng năng lực sản xuất mỗi năm thêm 5.100 tấn sợi, 36 triệu mét vải so với đầu năm 2010.

Nhân lực - nguồn vốn quý giá không ngừng gia tăng

Việt Thắng luôn tự hào có được một đội ngũ CBCNV có trình độ, nhiệt tình, tâm huyết, năng động, sáng tạo đáp ứng được cơ chế thị trường thể hiện qua việc thực hiện các chỉ tiêu SXKD trong những năm qua. Nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất, phong trào về trước kế hoạch sản xuất, phong trào ôn lý thuyết luyện tay nghề để trở thành thợ giỏi… được phát động và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người lao động. Qua đó đã có hàng trăm công nhân về trước kế hoạch năm, hàng trăm lao động tiên tiến, hàng chục chiến sĩ thi đua. Đặc biệt, trong phong trào Hội thi thợ giỏi cấp cơ sở, kết quả hội thi đạt thợ giỏi luôn chiếm tỷ lệ 80 - 90% trên tổng số người dự thi.

Phong trào tiết kiệm cũng được CBCNV hưởng ứng tích cực vì tiết kiệm là một yếu tố quan trọng trong SXKD, nó góp phần hạ giá thành sản phẩm để cạnh tranh trên thị trường. Trong nhiều năm qua, phong trào đã tiết kiệm hàng chục tỷ đồng, chủ yếu tiết kiệm nguyên vật liệu, lao động và các chi phí quản lý khác. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao trong Tổng Công ty luôn sôi nổi. các hoạt động phong trào đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần của doanh nghiệp, là sân chơi lành mạnh cho người lao động sau những ngày lao động mệt nhọc. Đời sống tinh thần của người lao động luôn được chăm lo phù hợp với mô hình tổ chức mới.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, trong năm qua, công tác xã hội từ thiện được CBCNV đóng góp tích cực đã góp phần chăm lo gia đình chính sách như: tiếp tục chăm sóc nuôi dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, nuôi dưỡng thương binh nặng… ngoài ra đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương. Tổng Công ty còn trợ cấp cho CBCNV có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo, đóng góp cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.

Trở thành nhà cung ứng sợi, vải hàng đầu

Với kế hoạch cho giai đoạn 2016-2020 Tổng Công ty phấn đấu hoàn thành mục tiêu: Sản lượng sợi tăng 59% trong 5 năm, vải tăng 19%, may tăng 61%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 63%, doanh thu tăng 59%, kim ngạch xuất khẩu tăng 56%.

Các giải pháp được Tổng Công ty đưa ra là: Chú trọng đầu tư nguồn nhân lực cho sản xuất kinh doanh trong nội bộ và đầu tư công nghệ sản xuất mới để cạnh tranh được về năng suất, chất lượng, giá cả so với các nước trong khu vực đang phát triển ngành dệt may. Tiếp cận nhiều hơn nữa với thị trường xuất khẩu để tìm nguồn khách hàng đúng với năng lực sản xuất của Công ty. Ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng sợi, vải, đặc biệt là vải thành phẩm. Khai thác các dự án đã hoàn thành hiệu quả và tiếp tục đầu tư mở rộng, đầu tư chiều sâu khi cơ hội xuất khẩu có lợi thế cạnh tranh về thuế. Phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn chủ sở hữu, đáp ứng nhu cầu đầu tư giai đoạn 2016 - 2020…

 Với thành tích nổi bật, Tổng Công ty Việt Thắng - CTCP đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Cờ thi đua xuất sắc nhiều năm liền, Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1996, hạng Ba năm 2000, hạng Nhì năm 2006. Là doanh nghiệp Dệt tiêu biểu nhất của ngành Dệt May Việt Nam; Đảng bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên nhận được nhiều cờ thi đua và Bằng khen của cấp trên.

Những năm tới vừa là cơ hội vừa là thách thức với ngành dệt may nói chung và các doanh nghiệp dệt nói riêng trong khẳng định vị trí và phát triển bứt phá. Lãnh đạo Tổng Công ty tin tưởng rằng Việt Thắng sẽ hoàn thành tốt vai trò là nhà cung ứng sợi và vải hàng đầu Việt Nam, đồng hành cùng các doanh nghiệp may mặc chinh phục thị trường trong và ngoài nước, mang lại giá trị gia tăng cao hơn cho ngành Dệt May Việt Nam.

Lê Giang

 

 

 

Tiếng nói của CĐCS trước thềm Đại hội Công đoàn Dệt May VN lần thứ V
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN