thiet ke web

Thời gian: 13/03/2017 - 14:32
Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ: Từ mảnh đất khó vươn lên hàng đầu
(Lượt xem:937)

Hiện nay, khi nhắc đến khối doanh nghiệp miền Trung, thì cái tên gợi nhớ đầu tiên là Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ. Không chỉ là thương hiệu nổi tiếng trong ngành Dệt May Việt Nam, Hòa Thọ còn là cánh chim đầu đàn của các doanh nghiệp đóng tại dải đất đầy khó khăn này.

Đột phá từ khó khăn

Từ năm 1997 trở về trước, Công ty Dệt Hòa Thọ tiền thân của Tổng Công ty cổ phần Dệt May Hòa Thọ (Hòa Thọ Corp) ngày nay ở bên bờ vực phá sản, sản xuất, kinh doanh thua lỗ, nợ nần không có khả năng thanh toán, công nhân không có việc làm. Trước tình hình đó, năm 1997, ông Trần Văn Phổ đương nhiệm Giám đốc Vinatex Đà Nẵng được điều động và bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Dệt Hòa Thọ, với trọng trách hết sức nặng nề đó là làm sao khắc phục khó khăn để khôi phục lại sản xuất, đưa Công ty phát triển.

Từ chỗ năng lực sản xuất chỉ có 2 vạn cọc sợi, sản lượng 600 tấn sợi/năm và 400 máy dệt cũ kỹ với 856 lao động, Công ty đã mạnh dạn loại bỏ sản xuất dệt thay thế sản xuất may, đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại, tiếp tục nhận đơn vị may tại các tỉnh lân cận. Đến năm 2016, năng lực sản xuất của Tổng công ty đã tăng 22 lần so với năm 1997, đạt hơn 6 vạn cọc sợi, cho ra 13.200 tấn sợi/năm. Từ chỗ chưa có sản xuất may, đến nay, năng lực sản xuất may của Tổng Công ty lên trên 18 triệu sản phẩm/năm, có quy mô lớn nhất tại miền Trung và là một trong những đơn vị hàng đầu của Tập đoàn Dệt May Việt Nam.

 Tổng Công ty đã tạo việc làm cho hơn 11.000 người; trong đó, giải quyết việc làm tại Đà Nẵng là 5.000 người. Doanh thu từ chỗ chỉ đạt 38 tỷ đồng vào năm 1997, đến năm 2016 ước đạt 3.350 tỷ đồng (tăng gần 100 lần). Thu nhập bình quân gần 7 triệu đồng/người/tháng. Kim ngạch xuất khẩu năm 1997 chưa có gì, thì đến năm 2016 đạt hơn 160 triệu USD. Tổng Công ty còn là DN có giá trị sản xuất công nghiệp và xuất khẩu chiếm tỉ lệ gần 10% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của thành phố liên tục nhiều năm nay. Hòa Thọ cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt doanh thu trên 6.000 tỷ đồng, KNXK đạt 250 triệu USD, thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng/người/tháng.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị, Tổng Công ty thiết kế nhiều mẫu mã, kiểu dáng theo từng độ tuổi, văn hóa vùng miền với chất lượng nguyên phụ liệu đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Hiện nhãn hàng HoaTho, Merriman hợp thị hiếu của nhiều người dân tại Đà Nẵng và trên cả nước. Doanh thu bán hàng may mặc trong nước từ chỗ chưa đáng kể đến năm 2016 đã đạt hơn 80 tỷ đồng. Tổng Công ty cũng đã thực hiện tốt việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào sản xuất, vận dụng phần mềm trong quản lý sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế và thực hiện trách nhiệm xã hội theo tiêu chuẩn SA 8000.

Doanh nghiệp được ngưỡng mộ

Đảng ủy Tổng Công ty luôn nêu cao vai trò trên các mặt hoạt động cụ thể về phát triển sản xuất, kinh doanh, chăm lo đời sống người lao động, bảo vệ môi trường, làm tốt công tác an ninh quốc phòng, giữ vững trật tự và an toàn tại Tổng Công ty. Đi đôi với đổi mới năng cao năng lực sản xuất, công ty chú trọng đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề. Nếu năm 2000, Tổng Công ty chỉ có 40 kỹ sư, cử nhân đại học, đến nay đã có 11 thạc sĩ, hơn 300 người có trình độ đại học. Việc chăm lo, nâng cao đời sống của người lao động cũng được chú trọng, như: Hỗ trợ tiền gửi trẻ, bữa cơm giữa ca miễn phí, phụ cấp tiền ăn chiều, tăng chế độ nước uống và sữa tươi ca đêm…

Không những vậy, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời bằng các nguồn quỹ phúc lợi và Quỹ Ái hữu do cán bộ, công nhân viên đóng góp. Với việc chăm lo tốt đời sống người lao động nhiều năm liền, Tổng Công ty đã được Liên đoàn Lao động thành phố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tôn vinh “Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động” nhiều năm liền và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo đời sống người lao động năm 2016”.

Bên cạnh việc quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, Hòa Thọ còn là đơn vị luôn đi đầu trong công tác xã hội, từ thiện. Số tiền đóng góp ủng hộ công tác xã hội hằng năm của Tổng Công ty vào khoảng 1 tỷ đồng, với những hoạt động thường xuyên như phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây nhà tình nghĩa cho người nghèo, hỗ trợ xây nhà tình thương, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ xây nhà cho người nghèo bị thiệt hại do bão lũ, tặng phần thưởng cho học sinh nghèo, vượt khó tại Đà Nẵng và Quảng Nam...

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, Hòa Thọ đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và hạng Nhì, Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc nhiều năm liền, nhiều Cờ và Bằng khen của các bộ, ngành và địa phương, các giải thưởng lớn như: Sao Vàng Đất Việt, Doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả CNTT, Doanh nghiệp tiêu biểu an toàn lao động, Doanh nghiệp Xuất khẩu uy tín, Doanh nghiệp Dệt May tiêu biểu, Giải thưởng Trí tuệ, Cúp vàng vì sự nghiệp bảo vệ môi trường, Cúp Vàng Thương Hiệu Việt, Cúp Vàng Đà Nẵng...Cá nhân ông Trần Văn Phổ được bình chọn là 1 trong 100 Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam

Ngoài ra, Tổng Công ty Dệt May Hòa Thọ vinh dự là 1 trong 3 DN của Việt Nam và là 1 trong 12 DN ASEAN được nhận giải thưởng “Doanh nghiệp ASEAN được ngưỡng mộ nhất” do Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN trao tặng năm 2007 tại Singapore.

Mai Trang

Tiếng nói của CĐCS trước thềm Đại hội Công đoàn Dệt May VN lần thứ V
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN