thiet ke web

Thời gian: 16/03/2017 - 07:34
Nhà máy sợi Vinatex Nam Định: Trước bài toán người lao động
(Lượt xem:1091)

Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định hiện còn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2017. Do đặt trên địa bàn là thủ phủ của dệt may (Nam Định), sức cạnh tranh lao động lớn, nên tỷ lệ biến động lao động vẫn ở mức 8%. Người lao động vẫn còn tâm lý, coi đây là nghề tạm thời, nên họ chỉ làm đối phó, khi tìm được việc làm có thu nhập cao hơn là sẵn sàng nhảy việc. Nhà máy luôn phải đứng trước rủi ro, tuyển lao động mới, đào tạo nghề xong, lao động làm được một thời gian ngắn lại nhảy việc.


Chia sẻ với phóng viên VTGF, một vị lãnh đạo trẻ của Nhà máy sợi Vinatex Nam Định cho biết, đội ngũ cán bộ lãnh đạo của nhà máy đều rất trẻ. Họ có năng lực, được đào tạo bài bản và nhiệt tình công tác, khao khát khẳng định mình và tạo nên thành công cho nhà máy. Tuy nhiên, cũng vì còn trẻ, kinh nghiệm chưa dày, nên đây cũng là một thách thức không nhỏ.

Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định là một đơn vị trẻ của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) được khởi công xây dựng vào tháng 5/2015 trên diện tích 2,5 hecta. Sau 3 tháng chạy thử (từ tháng 4/2016), Nhà máy đã vận hành dây chuyền 1,44 vạn cọc sợi, với sản lượng đạt 90% sản lượng thiết kế (trung bình 240 tấn/tháng (Ne30)). Từ ngày 01/7/2016, Dự án Nhà máy Sợi Nam Định đã chính thức đi vào hoạt động thương mại, vận hành 2,1 vạn cọc sợi, đạt 360 tấn/tháng. Hiện tại, Nhà máy đã tạo việc làm cho 220 CBCNV với mức thu nhập trung bình khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng, doanh thu ước đạt 250 tỷ đồng/năm.

Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định hiện đã có đơn hàng xuất khẩu cho khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc. Mặc dù thị trường bông đang biến động mạnh, giá bông lên tới gần 2 USD/kg, nhưng Nhà máy đã tổ chức hoạt động tốt, kiểm soát được thị trường và từ tháng 3/2017 đã đạt điểm hòa vốn. Bên cạnh xuất khẩu, Nhà máy cũng đã có đơn hàng nội địa từ một số khách hàng như công ty dệt tại Phố Nối, Hưng Yên. Trong thời gian tới, Nhà máy sẽ tiếp tục khai thác khách hàng nội địa mới để nối dài thêm quan hệ khách hàng, tiến tới sự tin tưởng lẫn nhau và tạo nên hệ thống khách hàng ổn định.

Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định hiện còn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2017. Do đặt trên địa bàn là thủ phủ của dệt may (Nam Định), sức cạnh tranh lao động lớn, nên tỷ lệ biến động lao động vẫn ở mức 8%. Người lao động vẫn còn tâm lý, coi đây là nghề tạm thời, nên họ chỉ làm đối phó, khi tìm được việc làm có thu nhập cao hơn là sẵn sàng nhảy việc. Nhà máy luôn phải đứng trước rủi ro, tuyển lao động mới, đào tạo nghề xong, lao động làm được một thời gian ngắn lại nhảy việc.

Để đối phó với tình trạng lao động nhảy việc, một vị lãnh đạo của Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định cho biết, Nhà máy sau một thời gian hoạt động, rút ra kinh nghiệm rằng, những lao động có độ tuổi từ 30 trở lên có tâm lý ổn định hơn. Khi họ được tuyển vào nhà máy, do đã kinh qua hơn chục năm làm việc ở các đơn vị khác nhau, nên biết rằng ở các đơn vị khác, tuy ban đầu chào mời lao động bằng thu nhập cao, nhưng khi làm việc lại tạo sức ép lớn và môi trường lao động không mấy thân thiện, nên họ chọn gắn bó với Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định. Từ đó, cán bộ nhân sự của Nhà máy dùng chính những người lao động từng kinh qua các đơn vị khác nhau và cuối cùng chọn Nhà máy này là nơi gắn bó, để tuyên truyền về những ưu điểm ở đây, thuyết phục người lao động trẻ không “đứng núi này, trông núi nọ”. Việc người lao động tự nói với nhau tỏ ra có kết quả hơn. Bên cạnh đó, việc rèn tác phong công nghiệp cho người lao động cũng phải là việc làm thường xuyên. “Tôi từng thăm nhà máy sợi của Trung Quốc, tinh thần làm việc của công nhân họ cao hơn nhiều so với công nhân chúng ta. Họ thường làm việc với sự tập trung cao, năng suất cao, hết việc mới về. Trong khi đó công nhân của chúng ta làm việc đủng đỉnh, cứ hết giờ là về.” – Cũng vị lãnh đạo Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định này chia sẻ. Do đó, giáo dục nhận thức cho người lao động, để họ coi nhà máy như nhà mình, cũng là việc làm rất có ý nghĩa trong việc phấn đấu vì sự phát triển ổn định của Nhà máy. Việc chăm lo đời sống NLĐ cũng được thực hiện tích cực nhất. Từng bữa ăn của NLĐ được chăm chút, thời gian nắng nóng họ được bổ sung món chè đậu giải nhiệt, các dịp lễ như 8/3, 20/10... đều có những sự kiện cho NLĐ tham gia và giành giải thưởng, động viên tinh thần và gia tăng sự gắn kết tập thể, ổn định tâm lý, gắn bó với đơn vị mình công tác. Một môi trường lao động tích cực, thoải mái và tạo điều kiện phát triển năng lực, chất lượng sống đang được tạo ra nơi đây.

Thời gian hoạt động của Nhà Máy Sợi Vinatex Nam Định chưa được một năm, nhưng với những nỗ lực của tất cả CBCNV, trong đó, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo trẻ, có trình độ chuyên môn và đầy nhiệt huyết đã đưa Nhà Máy Sợi Vinatex Nam Định vượt qua những khó khăn, thử thách của 6 tháng cuối năm 2016. Trong năm 2017, dù còn nhiều khó khăn, nhưng với những bài học kinh nghiệm ban đầu thu lượm được, chắc chắn Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định sẽ ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều thành công. 

PVH

 

 

 

 

 

Tiếng nói của CĐCS trước thềm Đại hội Công đoàn Dệt May VN lần thứ V
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN