thiet ke web

Thời gian: 16/03/2017 - 08:37
May Hưng Yên - Vững mạnh qua những thăng trầm
(Lượt xem:599)

Trong suốt 50 năm xây dựng, phát triển, Tổng Công ty May Hưng Yên-CTCP luôn gắn liền với những giai đoạn lịch sử của ngành DMVN, với những thăng trầm của nền kinh tế Việt Nam và cũng qua nửa thể kỷ ấy, May Hưng Yên phát triển thật vững mạnh.

Luôn đạt mục tiêu kinh tế cao

Trải qua 50 năm cán bộ công nhân viên và người lao động May Hưng Yên luôn đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt từ năm 1996 đến năm 2016 May Hưng Yên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao với hiệu quả kinh tế cao. Với trách nhiệm đối với người lao động, trong quá trình xây dựng và phát triển, Tổng Công ty May Hưng Yên luôn lấy người lao động làm trung tâm, quyền lợi của người lao động luôn được đảm bảo theo đúng luật, việc làm đầy đủ, ổn định và thu nhập của người lao động năm sau cao hơn năm trước.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, 20 năm qua May Hưng Yên đã phát triển vượt bậc góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững. Trong 20 năm đã góp vốn đầu tư và xây dựng thêm 12 doanh nghiệp mới. Trong đó có 8 nhà máy tại 4 huyện trong địa bàn tỉnh Hưng Yên, 4 nhà máy ngoài tỉnh. Giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho 13 nghìn lao động. Tiểu biểu là công trình Công ty cổ phần May Sơn Động tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Được xây dựng và đưa vào sản xuất từ năm 2009 theo tinh thần của Nghị quyết 30a của Chính phủ. Với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng, năng lực sản xuất có thể tạo việc làm cho 1.500 lao động dân tộc thiểu số.

Năm 1993, May Hưng Yên chỉ có duy nhất thị trường các nước Đông Âu, sau 20 năm phát triển, đến nay May Hưng Yên đã mở rộng sang hầu hết các thị trường lớn và tiềm năng. Sản phẩm truyền thống của May Hưng Yên bao gồm Jacket, sơ mi, quần, áo vest nữ, được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản và các thị trường khác.

May Hưng Yên đặc biệt phát triển nhanh, bền vững từ năm 2005 sau khi cổ phần hóa. Với phương châm “Đời sống và thu nhập của người lao động là thước đo năng lực và đạo đức của người quản lý - Năng suất, chất lượng sản phẩm là thước đo lòng yêu nước và yêu nghề của người thợ”. Sau 10 năm cổ phần hóa, giá trị tổng sản lượng tăng hơn 300%, tổng doanh thu tăng 330%, nộp ngân sách nhà nước tăng 780%, lợi nhuận tăng 3.147%; Thu nhập của người lao động tăng hơn 2,5 lần, năm 2016 đạt gần 8 triệu đồng/người/tháng.

Thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TW Tổng Công ty luôn chú trọng đến công tác phát triển nguồn nhân lực. Hàng năm cùng với người sử dụng lao động tổ chức thi nâng bậc cho 120-150 CBCNV, đào tạo mới, đào tạo lại và đào tạo luân phiên cho 300-500 công nhân tại Trung tâm đào tạo riêng của doanh nghiệp. Liên kết với các trường: Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội; Trường Đại học sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên; Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh hàng năm tổ chức đào tạo nghiệp vụ quản lý cho tổ trưởng, tổ phó sản xuất; đào tạo tin học, ngoại ngữ cho CBCNV công ty. Đào tạo Đại học cho cán bộ nguồn. Bên cạnh đó hàng năm cử từ 10-15 cán bộ, nhân viên tham gia các khoá học ngắn hạn, dài hạn để nâng cao nghiệp vụ...

Doanh nghiệp vì người lao động

May Hưng Yên đặc biệt quan tâm việc chăm lo đời sống cho người lao động cả về vật chất và tinh thần, lo đủ việc làm, thực hiện đầy đủ mọi chế độ theo qui định. Xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, tiến bộ trong doanh nghiệp. Xây dựng nhà chung cư, nhà tập thể cho người lao động, tạo chỗ ở cho hơn 500 lao động. Trường Mầm non của May Hưng Yên với diện tích 2.200 m2, đạt tiêu chuẩn cao, chăm sóc cho 450 cháu từ 2-5 tuổi. Hàng năm tổ chức cho 100% CBCNV đi tham quan, nghỉ mát; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT tạo môi trường hoạt động lành mạnh trong doanh nghiệp.

Thực hiện tốt Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính Phủ, tham gia ký Thỏa ước LĐTT Ngành, hàng năm đều tổ chức rà soát, đánh giá và sửa đổi kịp thời. Đồng thời tham gia TƯLĐTT Ngành trong đó có nhiều điểm thực hiện cao hơn luật như: Lương, thưởng, điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ…

Thành lập tổ đối thoại tại nơi làm việc, thực hiện đối thoại theo đúng qui định. Hàng năm đều tổ chức Hội nghị người lao động 3 cấp (Từ cấp tổ đến cấp Tổng Công ty) để người lao động được phát huy tính dân chủ trong doanh nghiệp.

Tổng Công ty còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Nhận phụng dưỡng 10 mẹ Việt Nam Anh hùng, hàng năm hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Hội thương binh, Hội người Cao tuổi, đào tạo nghề miễn phí cho các cháu có hoàn cảnh nghèo của tỉnh và nhận vào làm việc tại công ty; nhận bảo trợ cho 44 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh đến 18 tuổi, mỗi tháng 100.000đ/cháu. Tích cực vận động CBCNV tham gia ủng hộ các quĩ: Quĩ nạn nhân chất độc da cam; quĩ vì người nghèo; ủng hộ đồng bào bị bão lũ; ủng hộ 11 khu phố để xây dựng nhà văn hoá, ủng hộ các quĩ trung bình khoảng 800 triệu đồng/năm.

Từ những thành tích trên, trong 20 năm qua, May Hưng Yên vinh dự được tặng nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2011), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2005), Huân chương Chiến công hạng Ba (năm 2003), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2000, lần 2 năm 2016), hạng Ba (năm 1995); 10 năm liền được nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Cờ của Bộ Công Thương và Tập đoàn Dệt May Việt Nam, của UBND tỉnh Hưng Yên nhiều năm liền.

Công đoàn Tổng Công ty cũng được tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2001), hạng Nhì (năm 2008), Cờ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam liên tục từ năm 2007 đến năm 2015.

Cùng với đó là các giải thưởng có uy tín như: 11 huy chương vàng Hàng Việt Nam chất lượng cao; 7 cúp gồm: Cúp Phố Hiến, siêu cúp, cúp Sen vàng, cúp thương hiệu và nhãn hiệu, cúp vàng Hội nhập kinh tế quốc tế; 7 giải thưởng gồm: Giải thưởng thời trang, Giải thưởng chất lượng Việt Nam, Giải thưởng trách nhiệm xã hội, 02 giải thưởng Quả cầu vàng, giải thưởng Tinh hoa Việt Nam, giải thưởng Thương hiệu mạnh; Doanh nghiệp tiêu biểu ngành Dệt may & Da giày Việt Nam (năm 2008, 2010, 2013); bằng khen của Bộ trưởng Bộ công thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả giai đoạn 2006-2010; danh hiệu “Doanh nghiệp Vì người lao động” năm 2014, 2015, 2016; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” 5 năm 2009-2014.

Định hướng phát triển đến năm 2020

Căn cứ định hướng phát triển của Ngành Dệt May Việt Nam đến năm 2020, Tổng công ty may Hưng Yên sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực cùng với các công ty trong hệ thống May Hưng Yên, duy trì và phát triển theo hướng bền vững, đồng thời mỗi năm tăng thêm 15 chuyền sản xuất, đến năm 2020 toàn Tổng Công ty có trên 15 nghìn lao động. Thu nhập bình quân tăng 10%/năm.

Tập trung phát triển nguồn nhân lực, xây dựng lộ trình và phương án sản xuất theo hướng FOB, ODM và chuẩn bị cho việc tham gia TPP thông qua việc đổi mới công nghệ hiện đại và nâng cao hiệu quả quản trị.

Tổng Công ty May Hưng Yên qua quá trình xây dựng và phát triển càng khẳng định doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là một đơn vị SXKD, mà còn là điểm sáng trong sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo. Được xây dựng bằng tình cảm và trách nhiệm với cộng đồng xã hội của hơn 13.000 CBCNV Tổng Công ty May Hưng Yên, mang đậm tính nhân văn với truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển của doanh nghiệp, một đơn vị rất vinh dự được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thăm và động viên: Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhiều các đồng chí lãnh đạo Đảng nhà nước về thăm.

Hoàng Xuân Nam

Tiếng nói của CĐCS trước thềm Đại hội Công đoàn Dệt May VN lần thứ V
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN