thiet ke web

Thời gian: 17/03/2017 - 08:44
Công ty Cổ phần Dệt May Huế: Xuất sắc vượt khó
(Lượt xem:788)

Với hơn 10 năm nỗ lực, bền bỉ phấn đấu, Công ty CP Dệt May Huế (Huegatex) đã phát triển vượt bậc cả về quy mô và hiệu quả. Theo đó các chỉ tiêu kinh tế đều tăng trưởng mạnh trong 10 năm qua. Cụ thể, tổng doanh thu tăng 4,6 lần (2006: 330 tỷ đồng, 2016: 1.505 tỷ đồng); lợi nhuận tăng 11 lần (2006: 5 tỷ đồng, 2016: 55 tỷ đồng); lao động tăng 2 lần (2006: 1995 người, 2016: 3959) và thu nhập NLĐ tăng 5,3 lần (2006: 1,36 triệu đồng/người/tháng, 2016: 7,2 triệu đồng/người/tháng), nộp ngân sách tăng 4 lần (2006: 6,5 tỷ đồng, 2016: 27 tỷ đồng). Sản phẩm sợi đã đứng vững trên thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc; đặc biệt khi 90% sản phẩm may mặc đang được xuất khẩu sang thị trường Mỹ với kim ngạch xuất khẩu tương đương 80 triệu USD.

Kiên trì mục tiêu, vượt khó từng ngày

Trong năm 2016 vừa qua, dù có khó khăn lớn về thị trường, nhưng Huegatex vẫn đảm bảo đủ việc làm và thu nhập ổn định cho gần 8 ngàn lao động, được đánh giá là một trong những đơn vị xuất sắc hàng đầu của ngành Dệt May Việt Nam. Để đáp ứng các yêu cầu chung của các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã ký kết nhằm tối đa hóa những lợi ích đạt được và hạn chế những rủi ro phát sinh sau khi tham gia các hiệp định thương mại, Công ty CP Dệt May Huế tiếp tục thực hiện công tác đầu tư nâng cấp, bổ sung trang thiết bị Sợi và Dệt Nhuộm nhằm hoàn thiện chuỗi cung ứng khép kín. Đồng thời, đầu tư xây dựng thêm một Nhà máy May 4 để nâng cao năng lực sản xuất ngành May. Khi các yếu tố đầu vào như giá bông xơ, giá xăng dầu biến động liên tục ảnh hưởng đến giá sợi, các chính sách về tiền lương, chi phí đóng BHXH thay đổi theo xu hướng tăng thêm, Công ty với đặc thù sử dụng nhiều lao động đã phải chịu áp lực lớn về chi phí. Nhưng không chùn bước trước khó khăn, Công ty tiếp tục công tác chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng sang phiên bản ISO 9001 - 2015 để hoàn thiện hệ thống quản lý. Thực hiện tốt các chính sách về trách nhiệm xã hội và an ninh đáp ứng yêu cầu và tạo niềm tin đối với khách hàng.

Củng cố và tận dụng chuỗi cung ứng

Về lĩnh vực Sợi, đến tháng 12/2016 Công ty đã hoàn thành việc lắp đặt máy theo kế hoạch đầu tư bổ sung thiết bị. Phòng Kinh doanh và Nhà máy đã phối hợp thay đổi phương án sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường trên cơ sở cân đối dây chuyền và cơ cấu mặt hàng hợp lý, khai thác hết công suất thiết bị mới được đầu tư. Sản lượng sợi (Ne 30), năm 2016 ước thực hiện là 12.821 tấn, đạt 110% kế hoạch, tăng 14% so với cùng kỳ 2015. Với chiến lược kinh doanh mới đẩy mạnh xuất khẩu, Công ty đã cung cấp những chỉ tiêu chất lượng sợi theo yêu cầu của khách hàng, để làm cơ sở cho nhà máy tổ chức sản xuất đáp ứng yêu cầu theo từng khách hàng. Đối với Sợi nội địa chỉ bán cho những khách hàng đáp ứng yêu cầu của Công ty. Doanh thu Sợi ước thực hiện năm 2016 là 670 tỷ đồng đạt 101% kế hoạch năm; tăng 8 % so với năm 2015, trong đó xuất khẩu ước đạt 10.001 tấn đạt 117% kế hoạch năm, tăng 34% so với năm 2015. Kim ngạch xuất khẩu sợi ước thực hiện là 24 triệu USD đạt 115% kế hoạch, tăng 25% so với năm 2015.

Về lĩnh vực Dệt Nhuộm, sản lượng vải dệt kim của Công ty ước thực hiện năm 2016 là 851 tấn. Đơn hàng sử dụng vải do dệt nhuộm sản xuất trong năm 2016 không đáp ứng năng lực của nhà máy nên sản lượng thấp. Công ty tiếp tục tìm kiếm thêm các khách hàng FOB mới để nâng cao sản lượng vải nhà máy Dệt Nhuộm trong năm 2017.

Về lĩnh vực May, sản lượng may năm 2016 ước thực hiện là 15,2 triệu sản phẩm. Trong năm, Công ty không những nhận được đơn hàng may đủ đáp ứng năng lực sản xuất của các nhà máy May trong Công ty mà còn đáp ứng cho một số Công ty vệ tinh trong tỉnh. Công ty tiếp tục tạo mối quan hệ tốt đối với các đơn vị vệ tinh nhằm xây dựng một nhóm các Công ty, tăng thêm năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI trong tỉnh. Doanh thu ước thực hiện năm 2016 là 749 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu hàng may là 54 triệu USD.

Phát huy vai trò định hướng & lãnh đạo toàn diện

Thành lập từ năm 1988 với hơn 20 đảng viên, trải qua nhiều khó khăn thách thức, đến nay Đảng bộ Công ty CP Dệt May Huế có 18 chi bộ, đảng bộ trực thuộc với 312 đảng viên, thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo 5 doanh nghiệp, đó là Công ty CP Dệt May Huế, Công ty CP Đầu tư Dệt May Thiên An Phát, Công ty Thiên An Phú, Công ty Thiên An Thịnh và Công ty CP Dệt May Phú Hòa An.

Với lợi thế người đứng đầu của 5 doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ đều làm Bí thư, cấp ủy các chi bộ, đảng bộ nên các hoạt động liên quan đến công tác đảng, đoàn thể và hoạt động sản xuất kinh doanh được phân công cụ thể, phối hợp nhịp nhàng; đồng thời thực hiện đồng bộ các hoạt động từ đầu tư phát triển thêm các nhà máy mới, điều phối đơn hàng đến công tác đào tạo, quản lý cán bộ. Vì vậy, khi các doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng, lao động, Dệt May Huế luôn sẵn sàng chia sẻ đơn hàng, giúp các doanh nghiệp trong nhóm đảm bảo sản xuất và ổn định việc làm cho người lao động.Với quan điểm chất lượng là nền tảng để phát triển Công ty, Đảng bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp nâng cao chất lượng quản lý, tập trung đầu tư hiện đại hóa thiết bị và công nghệ sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động, giá trị gia tăng cho sản phẩm, tiết kiệm năng lượng, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, tăng khả năng cạnh tranh. Điển hình, Công ty CP Dệt May Huế đã cập nhật tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 - 2015 nhằm giải quyết 2 vấn đề cốt lõi, đó là quản lý rủi ro và xây dựng tri thức trong hệ thống điều hành.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt May Huế - ông Nguyễn Bá Quang cho biết: “Xác định con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển, Công ty coi người lao động là tài sản quý giá nhất để trân trọng, giữ gìn và phát triển, luôn giải quyết hài hòa 3 lợi ích, đó là lợi ích nhà nước, cổ đông và người lao động. Nhờ vậy, nhiều năm qua đã ổn định công ăn việc làm cho 8 ngàn lao động với mức thu nhập trên 7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, từ ngày thành lập đến nay các doanh nghiệp trực thuộc chưa bao giờ xảy ra tình trạng tranh chấp lao động.”

Để phát huy năng lực lãnh chỉ đạo, Đảng bộ luôn coi trọng sự phối hợp giữa chính quyền, công đoàn, đoàn thanh niên và hội cựu chiến binh, tạo điều kiện cho các tổ chức đoàn thể hoạt động. Nhờ sự chỉ đạo đúng đắn và kịp thời, nhiều năm qua các doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ không xảy ra tình trạng tranh chấp lao động, đình công, lãn công gây ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp và đối tác xuất khẩu. Ngoài ra, Đảng bộ kiện toàn Ban chấp hành ĐTN, thay đổi phương thức hoạt động để phù hợp với mô hình quản lý tiên tiến đáp ứng nhu cầu sản xuất. Bên cạnh đó, Đảng bộ Công ty thường xuyên chỉ đạo việc cải tiến, tăng năng suất lao động. Bằng các hoạt động thiết thực, phong trào khởi nghiệp, lập câu lạc bộ sáng tạo đưa ra những sáng kiến, giảm các thao tác thừa, cách thức để hạn chế các lỗi chất lượng. Tại các nhà máy may, có các nhóm chuyên nghiên cứu phương pháp cân đối dây chuyền tốt nhất, thay đổi cách thức quản trị, điều hành nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Từ những thành quả đạt được trong năm 2016, Đảng bộ phấn đấu đạt mức tăng trưởng 10% các chỉ tiêu trong năm 2017. Để thực hiện được điều đó, Công ty triển khai khởi công xây dựng nhà máy May vào quý I tại Khu công nghiệp Phú Đa với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 1 ngàn lao động , dự kiến đưa vào hoạt động vào cuối năm 2017. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, Công ty CP Dệt May Huế đang khảo sát để đầu năm 2017 triển khai xây dựng nhà máy May tại thị trấn Khe Tre (Nam Đông) với tổng vốn đầu tư 35 tỷ đồng, gồm 12 chuyền may và giải quyết việc làm cho 500 lao động.

Dự kiến trong năm 2017, Dệt May Huế phấn đấu đạt giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá hiện hành) là 1.500 tỷ đồng; tổng doanh thu: 1.572 tỷ đồng; lợi nhuận 55 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu tính đủ 85 triệu USD; kim ngạch xuất khẩu thanh toán 60 triệu USD; thu nhập bình quân người lao động 7,356 trđ/người/tháng. Sản lượng Sợi sản xuất: 13.500 tấn (Ne30). Sản lượng Vải: 9.450 tấn. Sản phẩm hàng dệt kim 17 triệu sản phẩm.

Với bề dày truyền thống cùng với các giải pháp chiến lược mà Đại hội đồng cổ đông và HĐQT đề ra, chúng ta tin tưởng Dệt May Huế sẽ tiếp tục thành công hơn nữa trong năm tới.

Quang Nhật

Tiếng nói của CĐCS trước thềm Đại hội Công đoàn Dệt May VN lần thứ V
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN