thiet ke web

Thời gian: 27/03/2017 - 11:34
Khai thác hiệu quả tài sản vô hình trong doanh nghiệp để phát triển bền vững
(Lượt xem:644)

Ngày 24/3 năm nay, Hugaco đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên và Hội nghị Người lao động để tìm ra các giải pháp chiến lược cho năm 2017 nhằm hoàn thành các mục tiêu đề ra của năm. Đến dự và chỉ đạo Đại hội và Hội nghị có ông Lê Tiến Trường - UV BCH Đảng ủy Khối DNTƯ, TV HĐQT - TGĐ Tập đoàn Dệt May Việt Nam và ông Lê Nho Thướng – UV BCH Tổng Liên đoàn LĐVN, Chủ tịch Công đoàn ngành DMVN.

Tổng Công ty May Hưng Yên - CTCP ( Hugaco) là một trong những DN thành viên của Tập đoàn DMVN (Vinatex) ở khu vực phía Bắc, có bề dày truyền thống và kinh nghiệm sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. Trong hơn 50 năm xây dựng và phát triển Hugaco luôn duy trì là DN thuộc hàng đầu của Vinatex trong việc chăm lo đời sống cho người lao động và chia cổ tức ở mức khá cho cổ đông. Năm 2016 tình hình xuất khẩu của ngành dệt may gặp nhiều khó khăn, nhưng do có những giải pháp quản trị đúng đắn, kịp thời và nhạy bén, Hugaco vẫn phát huy được thế mạnh vốn có của mình, tổng doanh thu đạt 479 tỷ đồng, tăng 14% so năm trước; lợi nhuận đạt 85 tỷ đồng, tăng 41,7% so năm trước; trả lương cao cho người lao động với mức bình quân trên 7,5 triệu đồng/người/tháng và chia cổ tức 30%.

Chăm lo phát triển nguồn nhân lực

Tổng Công ty May Hưng Yên - CTCP luôn chú trọng công tác mở rộng phát triển sản xuất và đào tạo nguồn nhân lực, trong năm 2016 đã đầu tư 10 tỷ đồng để mua sắm bổ sung máy móc thiết bị chuyên dùng, hiện đại để tăng năng suất lao động, nhằm tăng năng lực sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, Tổng Công ty đặc biệt chú trọng tới công tác đào tạo nguồn nhân lực cả trước mắt và lâu dài, duy trì và phát triển Trung tâm đào tạo. Tính đến nay, Hugaco đã đào tạo tại chỗ được 450 lao động để bổ sung cho các chuyền may; tổ chức đào tạo 10 lớp học nâng cao tay nghề cho người lao động; mở 2 lớp đào tạo nâng cao kiến thức quản lý cho tổ trưởng và tổ phó sản xuất. Nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển của Tổng Công ty, Hugaco đã cử 6 cán bộ tham gia khóa đào tạo về Quản lý sản xuất do Tập đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức; cử 25 cán bộ, nhân viên nghiệp vụ tham gia các lớp đào tạo, tập huấn do cấp trên tổ chức; Tổng Công ty tạo điều kiện tối đa cho cán bộ, công nhân viên có nhu cầu tự đăng ký tham gia các chương trình đào tạo phục vụ cho bản thân.

Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để tăng năng suất lao động

Từng bước áp dụng và nâng cao quy trình quản lý sản xuất tiên tiến; duy trì tổ cữ gá, bên cạnh đó các xí nghiệp thành viên cũng rất tích cực động viên và khích lệ động viên toàn thể CBCNV tham gia làm gá dưỡng thông qua phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, do đó trong năm 2016 toàn Tổng Công ty có 221 sáng kiến mới được đưa vào áp dụng có hiệu quả trong sản xuất, làm lợi trên 1 tỷ đồng. Từ những sáng kiến và cải tiến kỹ thuật đã có tác động thiết thực đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng suất lao động đã tăng từ 5-20% tại các bộ phận áp dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Tổng Công ty đã phát động phong trào học tập, nhân rộng điển hình tiên tiến tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong doanh nghiệp.

Giải pháp chiến lược cho năm 2017Tuy sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2017, nhưng phát huy những thành tích đã giành được trong những năm qua, Tổng Công ty May Hưng Yên - CTCP đề ra mục tiêu thực hiện với quyết tâm cao: Tổng doanh thu đạt 500 tỷ đồng (trong đó tại Tổng Công ty 420 tỷ đồng, các công ty con 80 tỷ đồng), Lợi nhuận trước thuế đạt 55 tỷ đồng và nộp ngân sách 15 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 8 triệu đồng/người /tháng. Để hoàn thành mục tiêu đề ra Tổng Công ty thông qua Đại hộ đồng cổ đông các giải pháp chính là: (1). Tiếp tục tăng cường liên doanh liên kết, hỗ trợ tích cực cho các đơn vị mới thành lập và các đơn vị ở vùng khó khăn để tăng nhanh năng lực xuất khẩu của toàn Tổng Công ty. (2). Tiếp tục mở rộng sản xuất tạo thêm việc làm ở các khu vực mới, hoàn thành nhiệm vụ đầu tư phát triển và mở rộng theo định hướng của HĐQT và nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông. (3). Tích cực triển khai áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào quản lý doanh nghiệp; không ngừng cải tiến, hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng để đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, khuyến khích động viện người lao động hăng say lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để tăng năng suất lao động. (4). Đào tạo nâng cao trình độ mọi mặt cho người lao động, người quản lý để làm chủ khoa học và công nghệ mới, tiến tới cải tiến và sáng tạo nhằm nâng cao năng suất lao động và khả năng hội nhập khu vực và quốc tế để từng bước nâng cao vị thế doanh nghiệp, hiệu quả sản xuất kinh doanh và đời sống của người lao động. (5). Tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân, ý thức làm chủ, tác phong công nghiệp, tính kỷ luật cao và ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho người lao động. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tinh thần giúp đỡ cộng đồng để xây dựng đội ngũ công nhân tiên tiến đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước giảm tỷ lệ biến động lao động hàng năm.

Khai thác triệt để tài sản vô hình của doanh nghiệpGhi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của HĐQT và CQĐH của Tổng Công ty May Hưng Yên - CTCP để duy trì nhịp độ tăng trường trong bối cảnh hết sức khó khăn của ngành dệt may trong năm qua, cũng như để phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Tổng Giám đốc Tập đoàn DMVN Lê Tiến Trường chỉ đạo May Hưng Yên cần phải nghiêm túc đánh giá lại các chỉ số năng lực hiện có của Hugaco so sánh với thực tiễn của các doanh nghiệp trong Ngành và xu thế phát triển để có những giải pháp điều chỉnh kịp thời nhằm tránh tụt hậu và hụt hơi trong tiến trình hội nhập. HĐQT và CQĐH cần đánh giá lại quy mô của Hugaco xem đã phù hợp hay chưa để phát huy hiệu quả trong việc đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, thành lập công ty mới và tìm kiếm thị trường. Cần giảm khâu trung gian, làm việc trực tiếp với người mua hàng cuối cùng. Phải đánh giá sâu sắc về tình hình thiết bị và con người của doanh nghiệp để xem xu thế phát triển của Tổng Công ty ra sao. Cần đánh giá đúng chất lượng cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật vì đây cũng là tài sản vô hình, là niềm tin của cổ đông để đầu tư mở rộng và xây dựng thêm những nhà máy mới. Phát huy tài sản vô hình thì mới có thể thấy được sự bền vững của Tổng Công ty.
Minh Hương
Tiếng nói của CĐCS trước thềm Đại hội Công đoàn Dệt May VN lần thứ V
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN