thiet ke web

Thời gian: 20/09/2017 - 16:19
Hugaco – nhẫn nại vượt qua thử thách mới
(Lượt xem:928)

Năm 2017, sau khi TTP chính thức bị trì hoãn, tình hình địa chính trị thế giới có những bất ổn, thị trường dệt may chưa phục hồi, nên ngay từ đầu năm, Tổng Công ty may Hưng Yên (Hugaco) đã xác định đây là năm rất khó khăn. Tuy nhiên, với công tác chuẩn bị chu đáo, cùng uy tín lâu năm với khách hàng, Hugaco đang từng bước, nhẫn nại vượt qua khó khăn, dự kiến về đích đúng kế hoạch.

Nỗ lực bù bất lợi

Trong tình hình các nước cạnh tranh với Việt Nam về hàng dệt may như Ấn Độ, Bangladesh, Malaysia… đều hạ giá đồng nội tệ, tạo lợi thế cho hàng dệt may xuất khẩu của họ, thì các doanh nghiệp may mặc ở ta như Hugaco, nếu muốn giữ được đơn hàng đều phải chấp nhận hạ giá gia công. Như vậy, năm 2017, Hugaco vẫn có đủ đơn hàng để làm trong cả năm nhưng giá gia công thấp hơn so với trước. Lãnh đạo đơn vị này cho biết “Nghề may gia công là nghề “ăn đong, bắc nước chờ gạo người”, cho nên trong lúc khách cứ lấy mức giá của các nước đang có lợi thế để ép giá mà chúng ta không giảm theo, họ sẽ chuyển đơn hàng sang những nước khác.”

Như vậy, năm nay, Hugaco tạm chấp nhận một số đơn hàng phải giảm giá gia công từ 10-15%. Muốn hoàn thành chỉ tiêu về doanh thu, thì đơn vị cần thúc đẩy năng suất lên cao. Ông Nguyễn Xuân Dương, chủ tịch Hội đồng quản trị Hugaco cho biết: “Năm 2017, chúng tôi đã nỗ lực tăng năng suất lên tới 5%. Tổ chức lại sản xuất, thậm chí làm thêm giờ để đảm bảo thu nhập của người lao động không bị giảm. Ngoài ra, những chi phí cũng phải xem xét để xiết chặt lại. Ví dụ như chúng tôi có hai xe cho lãnh đạo đi công tác, trước kia có hai lái xe, thì nay chỉ còn một lái xe. Những chuyến công tác gần thì lãnh đạo phải tự lái xe, hoặc đi chung xe nếu cùng tuyến đường. Lợi nhuận cũng sẽ phải giảm. Năm ngoái lợi nhuận sau thuế của chúng tôi là 65 tỷ đồng, năm 2017 lợi nhuận sau thuế có thể chỉ là 50 tỷ đồng. Nhưng với tinh thần tất cả vì người lao động, thì duy nhất thu nhập của NLĐ là không giảm. Chúng tôi vẫn giữ mục tiêu xuất khẩu là 300 triệu USD, và mức lương người lao động bình quân là hơn 7 triệu đồng/người/tháng.”

Trước thách thức 4.0

Trước dư luận xôn xao, lo lắng về việc cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ khiến doanh nghiệp may lao đao vì phải đầu tư quá lớn để thay đổi thiết bị, công nghệ mới, hàng loạt người lao động sẽ mất việc làm do bị máy móc thay thế, hoặc các đơn hàng may sẽ đồng loạt quay đầu về chính quốc… ông Dương cho rằng, kịch bản của 4.0 đối với dệt may Việt Nam sẽ không hoàn toàn như thế. Các công ty may không nên quá lo lắng rằng mình sẽ thiếu việc làm, đơn hàng. Sẽ không thể sử dụng robot để thay thế hoàn toàn con người trong sản xuất hàng thời trang thuộc loại hàng kỹ, hàng cao cấp được. Cuộc sống ngày càng phát triển và nâng cao, thì kéo theo nhu cầu mặc cũng tăng lên. Đơn cử, theo thống kê năm 2012 tại Mỹ mức tiêu thụ hàng thời trang đối với nữ là 113 sản phẩm/ năm, nam là 93 sản phẩm/năm. Hiện nay nước ta thu nhập bình quân đầu người mới đạt 2000 USD/ năm thì mức tiêu thụ hàng thời trang mới chỉ đạt xấp xỉ 7 sản phẩm/năm. Sau này, khi thu nhập bình quân đầu người ở nước ta cao hơn thì mức tiêu thụ hàng thời trang cũng theo đó mà tăng. Và với đặc thù của sản phẩm ngành may mặc là chạy theo mốt thời trang, mẫu mã thay đổi liên tục, nên nhiều khâu trong quá trình sản xuất phải cần đến bàn tay khéo léo của con người, máy móc và quy trình tự động hóa không thể thay thế hoàn toàn được.

Đơn cử, máy móc tự động hóa chỉ thực hiện những động tác lặp lại, cứng nhắc. Nếu sử dụng tự động hóa hoàn toàn, thì chỉ sản xuất ra những loại quần áo đơn giản nhất như áo thun chẳng hạn. Trong trường hợp khi đơn hàng khác đến, mẫu mã thay đổi, lại phải thay máy móc hoặc lập trình lại, thay phần mềm mới thì đó là điều bất khả thi, chi phí cực lớn, và do đó tự động hóa lại đắt hơn nhiều so với dùng người. Hiện nay, ở Hugaco, mới chỉ có khâu cắt chỉ, trải vải là tự động hóa, một số khâu bán tự động, có hiệu quả hơn so với dùng người. “Thông thường, vào thời gian cuối giờ chiều, hầu hết năng lượng của người lao động đều giảm so với buổi sáng, nên việc trải vải sẽ không được căng, chính xác. Trong khi đó, dùng máy móc tự động hóa thì việc này không những giúp tăng năng suất, mà máy móc lại không mệt, lúc nào cũng đảm bảo độ chính xác cao, vải trải căng, đều tăm tắp, cho chất lượng cao hơn. Hiện nay, về thiết bị, công nghệ của Hugaco tương đương với các doanh nghiệp may mặc của các nước tiên tiến trên thế giới. Cứ 5 năm chúng tôi thay đổi đồng loạt thiết bị mới một lần. Năm 2017 chúng tôi cũng đã đầu tư 2 tỷ đồng mua thiết bị mới. Thời gian tới, căn cứ vào điều kiện phù hợp và có tính đến hiệu quả, chúng tôi sẽ tiếp tục tự động hóa khâu cắt, là, thùa khuy, đính cúc, ép mếch, đóng gói sản phẩm. Tuy nhiên, tôi cho rằng, kể cả sau này thì việc tự động hóa cũng không thể vượt quá 40% đối với hàng thời trang phức tạp, hàng kỹ. Chỉ có loại hàng áo T.shirt, áo sơ-mi không kẻ hoặc không họa tiết thì mới có thể tự động hóa tới 80%. Và khi đó, xí nghiệp đang từ 1000 người lao động sẽ giảm xuống còn 200 lao động thôi.” – Ông Dương chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Dương, chủ tịch Hội đồng quản trị Hugaco

Cũng theo đánh giá của ông Dương, thì hiện nay trong ngành dệt may, công nghệ của Việt Nam đã vượt Thái Lan, Indonesia, Philippine, Cam-pu-chia. Nhưng khi đã tự động hóa nhiều hơn, thì song song với đó, lực lượng lao động nhóm IT cũng sẽ phình lên, để điều khiển máy móc và bảo dưỡng máy. Bên cạnh đó, cũng cần tính đến trường hợp rủi ro khi bị hacker tấn công vào hệ thống mạng nội bộ doanh nghiệp để tống tiền thì liệu ta sẽ bảo vệ thế nào. Hiển nhiên mức chi phí cho nhóm lao động IT cũng cao hơn lao động may công nghiệp thông thường hiện nay.

Với việc thế giới đang hướng tới cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thì ngành dệt may Việt Nam cũng phải quan tâm sâu sát. Vào cuối tháng 9/2017, lãnh đạo Hugaco cùng một số lãnh đạo các doanh nghiệp dệt may khác của Việt Nam có chuyến thăm quan những cơ sở dệt may tự động hóa cao ở Thượng Hải. Trên cơ sở đó, họ có những tính toán phù hợp để bước cùng cuộc cách mạng 4.0 một cách hài hòa.

 Kiều Khanh

 

Vinatex: Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN