thiet ke web

Thời gian: 27/09/2017 - 17:22
Công ty CP & DV Hưng Long: Từng bước dịch chuyển sang tự động hóa
(Lượt xem:569)

Là một đơn vị xuất sắc trong hệ thống các công ty trực thuộc Tổng Công ty May Hưng Yên, May Hưng Long (Công ty CP & DV Hưng Long) đang từng bước nghiên cứu để dịch chuyển sang tự động hóa theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Chọn cách áp dụng phù hợp

Hiện nay, trước xu hướng 4.0 của thế giới, trong thời đại toàn cầu hóa thì Việt Nam cũng không thể đứng bên ngoài. Thời gian qua, sau khi nghiên cứu thị trường và tình hình thay đổi trong sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành, cả Việt Nam và thế giới, đội ngũ lãnh đạo May Hưng Long đã và đang phân tích những thuận lợi và khó khăn của đơn vị trong xu hướng 4.0, để chọn ra cách áp dụng phù hợp nhất với mình, đem lại hiệu quả tối đa.

Với tình hình cạnh tranh nguồn lao động gay gắt ở khu vực nhiều doanh nghiệp trú đóng xung quanh (Dị Sử, Mỹ Hào, Hưng Yên), thì việc áp dụng tự động hóa, giảm dần sử dụng nhân công thực ra rất có lợi cho May Hưng Long. Những năm nay, lượng người lao động ở May Hưng Long cứ giảm dần: năm 2016 Hưng Long có 2660 người lao động thì năm 2017 giảm xuống còn 2560 người. Trong lúc khó khăn về nguồn nhân lực, Hưng Long đã thúc đẩy năng suất để bù đắp, đảm bảo kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt mức 75 triệu USD.

Ngoài việc tăng năng suất và tính toán giảm chi phí ở một số khâu, May Hưng Long cũng đã tính toán kỹ phương án áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất. Trước mắt, đơn vị đầu tư sử dụng những thiết bị hiện đại để bù đắp lượng nhân công thiếu hụt. Từng khâu trên chuyền may được tính toán để tự động hóa, và bán tự động, sao cho đầu tư không quá lớn mà lại có hiệu quả. Hiện nay, tỷ lệ tự động hóa của đơn vị đang ở mức 30% trên chuyền may. Tuy nhiên, những khâu tỉ mỷ, cần sự khéo léo nhất định thì vẫn cần bàn tay con người.

Giữ vững chất lượng và đảm bảo thời gian

Ông Ngô Minh Hoan, Giám đốc điều hành May Hưng Long cho biết, công ty không gặp khó khăn gì trong vấn đề vốn để đầu tư vào thiết bị hiện đại, tự động hóa cao. Hưng Long đầu tư có lộ trình, nghiên cứu kỹ lưỡng, trước mỗi quyết định đầu tư, đều có phương án tính toán hiệu quả để bảo vệ trước Hội đồng quản trị về quyết định đó. Hiện nay, với sự đầu tư dần dần thiết bị hiện đại thì năng suất của đơn vị vẫn tăng đều từ 3-5%/năm. Đơn hàng cũng đã đủ sản xuất cho đến tháng 3/2018. Hưng Long vẫn giữ được các khách hàng quan trọng từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… Khách hàng chỉ yêu cầu chúng tôi về chất lượng, thời gian giao hàng cùng những tiêu chí môi trường, lao động… chứ không đặt ra yêu cầu cần tự động hóa ở mức nào.

Bí quyết cho việc nhiều năm nay, dù tình hình biến động lao động ở khu vực vẫn diễn ra gây khó khăn cho công ty, thì Hưng Long vẫn giữ vững vị trí là một đơn vị SX-KD hiệu quả nhất trong Tổng Công ty May Hưng Yên, nằm ở điểm cốt lõi: chất lượng và thời gian giao hàng. Trong ngành may, nếu doanh nghiệp đảm bảo tốt hai yếu tố này, sẽ không lo thiếu đơn hàng. May Hưng Long chuyên đảm nhận hàng khó, hàng kỹ thực hiện chất lượng, đảm bảo đúng thời gian nên trong khi các đơn vị khác bị ép giá, thì Hưng Long vẫn giữ được giá gia công ổn định.

Muốn được như vậy, khâu tổ chức, quản lý sản xuất phải được thực hiện tốt, cải tiến, thay đổi không ngừng để kịp thời đáp ứng những biến động liên tục trong thời gian qua trong vấn đề nhân sự và thị trường.
KM

Vinatex: Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN