thiet ke web

Thời gian: 17/03/2017 - 14:32
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phấn đấu trở thành trường đại học uy tín, chất lượng chuẩn quốc tế
(Lượt xem:677)

Ngày 16/03/2017, đoàn đại biểu của UBND TP. HCM do Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo trường ĐH Nguyễn Tất Thành.


Báo cáo với đoàn, PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, trải qua 18 năm phát triển theo mô hình trường trong doanh nghiệp, thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã tự lực phát triển từ một trung tâm đào tạo nghề của doanh nghiệp trở thành một trường đại học đa ngành, có uy tín trong cả nước. Hàng năm, nhà trường đầu tư hơn 40 tỷ đồng cho việc nâng cấp trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học. Cho đến nay, nhà trường đã có 8 cơ sở đào tạo tại các quận trên địa bàn TP. HCM, với hơn 1.126 giảng viên cơ hữu giàu kinh nghiệm, trong đó có 1 nhà giáo nhân dân, 12 giáo sư, 20 phó giáo sư, 81 tiến sỹ và hơn 500 thạc sỹ. Hoạt động đào tạo trình độ đại học, cao đẳng của trường đều được tổ chức theo mô hình tín chỉ và tất cả chương trình đào tạo hiện nay đều được đánh giá theo chuẩn chương trình AUN của Đông Nam Á. Mỗi năm nhà trường cung cấp cho TP. HCM và các tỉnh phía Nam khoảng 5.000 lao động với tỷ lệ đạt hơn 80% sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo, góp phần đáng kể vào giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ, thương mại của TP. HCM và các tỉnh lân cận. Nhận thức được sứ mệnh cao cả của mình, nhà trường đã không ngừng phát huy và đóng góp không nhỏ trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho cả nước nói chung và khu vực phía Nam nói riêng.


Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0)  được dự báo sẽ tác động tới mọi quốc gia, tới đời sống xã hội với tốc độ lan rộng chưa từng thấy. Tại TP.HCM, CMCN 4.0 đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và cộng đồng khoa học. Nắm bắt được nhu cầu phát triển của đất nước trong bối cảnh CMCN 4.0, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tiến hành nghiên cứu và áp dụng mô hình giáo dục ĐH 4.0. Điều này được minh chứng là từ năm 2012, Trường đã tổ chức Hội thảo mang tầm quốc gia về ĐH sáng tạo, với sự tham dự của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD-ĐT để nghiên cứu, áp dụng mô hình ĐH sáng tạo. Và cũng từ đây, với mục tiêu trở thành trường ĐH uy tín, chất lượng chuẩn quốc tế, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã nhanh chóng khởi xướng mô hình ĐH sáng tạo và luôn chủ động đổi mới, tiếp nhận, tích hợp các đặc tính của GD 4.0 vào mọi hoạt động của nhà trường. Nhà trường chú trọng tới chuẩn đầu ra, đẩy mạnh phát triển các ngành y - dược, các ngành công nghệ cao, áp dụng e-learning vào việc dạy và học các môn học đại cương, các môn học chuyên ngành.

Tại buổi làm việc, nhà trường đã gửi tới lãnh đạo Thành phố kiến nghị về dự án xây dựng Tòa nhà tri thức ĐH Nguyễn Tất Thành theo mô hình giáo dục 4.0 nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; đồng thời tham gia xây dựng trung tâm kiểm nghiệm an toàn về sinh thực phẩm; cũng như tham gia tư vấn các giải pháp phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo tại TP. HCM. Đây có thể nói là một hướng đi phù hợp với định hướng phát triển của nhà trường, đó là trở thành trường ĐH hàng đầu về ứng dụng thực hành. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành quyết tâm không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức và kỹ năng, phát triển tri thức, mà còn là nơi ứng dụng tri thức để giải quyết các vấn đề cụ thể của đất nước, tạo ra giá trị cho xã hội.


Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hà Hữu Phúc, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP. HCM, cho rằng: “18 năm qua, với sự nỗ lực quyết tâm của ban lãnh đạo nhà trường, tập thể CBNV thầy và trò Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã lập nên những kỳ tích không chỉ trong việc xây dựng cơ sở vật chất mà còn trong xây dựng đội ngũ giảng viên cơ hữu và trong nghiên cứu khoa học. Đây là những thành tích đáng tự hào của nhà trường! Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong rất ít trường đại học ngoài công lập trên cả nước năng động và sáng tạo, vượt qua khó khăn để xây dựng trường có uy tín như hiện nay, được Bộ GD-ĐT, UBND TP. HCM, các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao”.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận và biểu dương tinh thần vượt khó của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã khắc phục khó khăn, đoàn kết phát huy sức mạnh để đưa nhà trường có những bước phát triển vượt bậc như ngày hôm nay.


Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Để đáp ứng yêu cầu của CMCN 4.0 và tận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật từ cuộc cách mạng này, các trường đại học trên thế giới, trong đó có Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã và đang đổi mới phát triển theo hướng ĐH sáng tạo, toàn diện trong chiến lược phát triển của trường. Tôi đánh giá cao việc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chủ trương thực hiện và củng cố những bước tiếp cận tích cực với mô hình giáo dục 4.0 bằng nhiều hình thức như: tổ chức hội thảo, chỉ đạo các đơn vị liên quan tích cực tìm hiểu, đề xuất các giải pháp phù hợp để phát triển chương trình giảng dạy, những kỹ năng mới và chuẩn đầu ra của các trường đào tạo, đảm bảo cho thế hệ mới có khả năng làm chủ thông tin, làm chủ công nghệ và quản lý sự thay đổi, thúc đẩy được tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp. Đây là bước đi đúng đắn và phù hợp với xu thế phát triển hiện nay của giáo dục tiên tiến. Tôi hy vọng điều này sẽ tạo một cú hích để đem đến một sự thay đổi lớn đối với sự phát triển của giáo dục đại học TP. HCM, nhằm giúp TP. HCM thực hiện mục tiêu sẽ có những trường đại học danh tiếng trong khu vực và trên thế giới. Tôi tin tưởng tập thể Thầy và trò trường ĐH Nguyễn Tất Thành – ngôi trường mang tên Bác, tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, vượt khó trong công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, góp phần thực hiện thành công chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục đất nước, cũng như góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu phát triển của Thành phố”.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao quyết định công nhận HĐQT Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng cho PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng. Đoàn công tác của UBND TP. HCM đã đến thăm các cơ sở đào tạo và thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành thư viện An Phú Đông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tại quận 12, TP. HCM.

Cẩm Hà
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Tiếng nói của CĐCS trước thềm Đại hội Công đoàn Dệt May VN lần thứ V
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN