thiet ke web

Thời gian: 29/09/2017 - 16:21
Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội khai giảng năm học 2017-2018
(Lượt xem:610)

Ngày 29/9/2017, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017-2018.

Đến dự buổi Lễ khai giảng có ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas); ông Lê Tiến Trường - TV HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex); ông Lê Nho Thướng - UV BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt May Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng trường và lãnh đạo trong Cơ quan điều hành, Trưởng, Phó các Ban chức năng Vinatex.

Về phía trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội có TS. Hoàng Xuân Hiệp - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cùng toàn thể các thầy cô trong Ban Giám hiệu, các Khoa, Phòng, Trung tâm và những sinh viên ưu tú các lớp năm thứ 2, thứ 3 cùng các tân sinh viên đại học Khóa II nhập học tại trường năm 2017-2018.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Hiệu trưởng Hoàng Xuân Hiệp nhiệt liệt chào mừng các tân sinh viên đã chọn nghề dệt may và các em sinh viên đang theo học tại Trường. Căn dặn các em sinh viên, TS Hoàng Xuân Hiệp nhấn mạnh, mỗi sinh viên cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm, vinh dự và tự hào khi là sinh viên học tập tại một trường đại học chuyên ngành Dệt May duy nhất tại Việt Nam, là một trường nằm trong số ít các trường đại học tại Việt Nam đào tạo theo định hướng thực hành, thực nghiệm, giúp tất cả sinh viên có kỹ năng làm việc năng động, chuyên nghiệp, hiệu quả tại bất kỳ vị trí chuyên môn nào theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp sau khi ra trường. Nhà trường luôn thể hiện trách nhiệm xã hội với sinh viên, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác học tập, nghiên cứu và cuộc sống của sinh viên tại Trường. Cán bộ của nhà trường đều sẵn sàng chia sẻ khó khăn và hỗ trợ các sinh viên khi sinh viên cần,…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, ông Lê Tiến Trường - TV HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn DMVN, Chủ tịch Hội đồng trường đã ghi nhận những cố gắng của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường trong những năm học vừa qua. Ông Trường cho biết, vào ngày 01/9/2017 Hội đồng trường đã tổ chức buổi hội thảo đánh giá công tác sau 01 năm đào tạo đại học của nhà trường. Nhiều bài học kinh nghiệm, tổng kết những công việc đã làm được và những mặt còn thiếu sót, yếu kém, tiếp tục cần khắc phục. Tính đến thời điểm này, sinh viên nhà trường đã nhận được gần 70 suất học bổng đến từ các doanh nghiệp, điều đó khẳng định chất lượng nguồn nhân lực khi sinh viên ra trường và vị thế của nhà trường trong công tác đào tạo.

Năm 2020 nhà trường sẽ đón nhận sinh viên ra trường khóa đầu tiên về bậc đại học khóa I, và để đảm bảo được sinh viên tốt nghiệp ra trường có chất lượng, đáp ứng ngay các yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp, ông Lê Tiến Trường đề nghị trong năm học mới 2017-2018, nhà trường cần kiên trì với mục tiêu xây dựng chương trình, phương pháp giảng dạy theo hướng thực hành gắn với thực nghiệp nhằm đem lại kiến thức cả trong lý thuyết và thực tiễn cho học sinh, sinh viên. Và cũng trong khóa học này, nhà trường phải lên kế hoạch phối hợp với các doanh nghiệp, triển khai các kỳ thực tập để các em học sinh, sinh viên được làm thực tế tại doanh nghiệp. Ngoài việc rèn luyện kỹ năng làm việc, nắm vững kiến thức được đào tạo, đây cũng là dịp để nhà trường trao cho các em cơ hội thể hiện năng lực bản thân, qua đó có thể tìm được việc làm ngay sau khi ra trường.   

Đồng thời, nhà trường cần định hướng sinh viên theo từng khu vực, làm việc gắn với quê hương, không tập trung ở các đô thị lớn nhưng vẫn có được việc làm và chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn. Các thầy các cô cùng với Tập đoàn và các doanh nghiệp trong Tập đoàn cần xây dựng nhanh hệ thống các cơ sở thực nghiệm, các cơ sở thực hành ngay tại nhà trường, cụ thể: trong 2 tháng tới nhà trường cần hoàn thành cơ sở vật chất đào tạo ngành sợi tại nhà trường và phấn đấu từ nay đến hết năm học sẽ hoàn thành cơ sở vật chất đào tạo dệt thoi và dệt kim, hết năm học 2017-2018 về cơ bản các phòng thí nghiệm các cơ sở đào tạo thực hành, thực tập sẽ có đủ trong khuôn viên của nhà trường.

Ông Lê Tiến Trường cũng lấy ví dụ về đào tạo ở Mỹ, con người như cái cây và ở đó phần rễ nằm sâu dưới đất ít người nhìn thấy chính là thái độ sống, thái độ ứng xử với xã hội với con người, bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, thái độ ứng xử với lĩnh vực chuyên môn mình đã lựa chọn. Quá trình này phải được rèn luyện liên tục từ bậc phổ thông, nhất là bây giờ trong năm đầu của giáo dục đại học, khi các em đã lựa chọn cho mình nghề nghiệp thuộc về ngành công nghiệp dệt may thì các em cần rèn luyện, tiếp thu, hiểu biết rõ hơn và ứng xử hợp lý với ngành nghề mình đã lựa chọn. Phần thân, phần cành chính là những kỹ năng trong quản lý, giao tiếp, trình bày, ứng xử. Phần lá chính là kiến thức, mà kiến thức thì luôn luôn thay đổi, cần cập nhật mới, tựa như lá cây một mùa, hết mùa phải thay lá để tạo ra những chồi non mới, luôn luôn đầy sức sống. Cây khỏe chính là cây có rễ khỏe và cành khỏe, khi đó chắc chắn sẽ tạo ra lá luôn xanh tốt. Bên cạnh việc học tập tại nhà trường, để tạo ra những lá xanh thì chúng ta cần rèn luyện, xây dựng phần rễ, phần thân của mình, để có được những con người thực sự vững vàng trước những thử thách, trước cuộc sống, ứng xử văn hóa trong nhà trường, sau này là trong DN và đặc biệt ứng xử với ngành nghề mình đã lựa chọn. Ông Trường rất mong muốn và hy vọng, sau 4 năm rèn luyện ở nhà trường các em học sinh, sinh viên sẽ đạt được nhiều kiến thức ở cả lý thuyết và thực hành trong ngành công nghiệp dệt may để chúng ta có được những kỹ sư, cử nhân mới thực sự yêu nghề, gắn bó với nghề, sẽ là những hạt nhân để phát triển Ngành trong 20 năm tới, phát triển mạnh mẽ hơn, nhiều tri thức hơn và đem lại giá trị gia tăng cao hơn.

Đại diện cho các doanh nghiệp là đối tác của nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bà Trần Thị Tường Anh - Phó TGĐ Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ gửi lời tri ân đến toàn thể đội ngũ giảng viên công nhân viên nhà trường đã bền bỉ đào tạo và đào tạo lại cho Tổng Công ty số lượng lớn cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn và người lao động có tay nghề cao; 75% học viên do Trường đào tạo đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ được giao. Bà Tường Anh mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy những chương trình đã đào tạo có tính hiệu quả, đồng thời phối hợp, hợp tác với doanh nghiệp để điều chỉnh bổ sung một số nội dung mang tính thực hành, thực tế cao hơn để học viên, sinh viên có thể tiếp cận công việc thực tế tại doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất sau khi ra trường.

Cũng tại buổi Lễ, các nhà tài trợ đến từ 20 doanh nghiệp trong và ngoài Tập đoàn đã trao gần 70 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho nhà trường. Nhà trường cũng vinh dự được Tập đoàn trao các quyết định khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân, giảng viên giỏi, sinh viên giỏi, thủ khoa đầu vào của khóa học.
PV

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Vinatex: Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN