thiet ke web

Thời gian: 30/07/2018 - 10:40
Các công ty thời trang cắt giảm các hóa chất độc hại
(Lượt xem:207)

Theo báo cáo của tổ chức Greenpeace Đức – Đích đến Zero: bảy năm khử độc ngành may mặc - thì tám công ty thời trang cam kết cắt giảm các hóa chất độc hại ra khỏi ngành sản xuất hàng may mặc vào năm 2020 đã đạt tiến bộ quan trọng. Báo cáo ra đời sau bảy năm Greenpeace khởi động chiến dịch Detox để dừng việc gây ô nhiễm các dòng sông và đại dương.

Báo cáo lần đầu tiên vạch ra các bước chính cần thực hiện bởi tất cả các công ty trong ngành thời trang, hàng may mặc thể thao, hàng sang trọng, bán lẻ và các nhãn hàng ngoài trời cũng như là cả các nhà cung cấp. Các công ty này chiếm tới 15% sản xuất hàng may mặc toàn cầu.

Báo cáo nói rằng tất cả các nhãn hàng cam kết Detox đang giải quyết việc ưu tiên loại trừ 11 nhóm hóa chất độc hại được Greenpeace nhận diện và báo cáo đều đặn sự hiện diện của chúng trong nước từ các nhà máy của nhà cung cấp, trong khi phần lớn đã bắt đầu bổ sung thêm các chất vào lộ trình.

Ngoài ra, 72% các nhãn hàng cam kết Detox đang làm việc hướng tới tiết lộ danh sách các nhà cung cấp của họ xuống tới tận tầng gia công ướt Tier2/Tier3, nơi sử dụng lượng lớn nhất hóa chất và hầu hết ô nhiễm nước xảy ra ở đó. Hầu hết các nhãn hàng tiên tiến có xu hướng mở rộng phương thức tiếp cận này tới sản xuất xơ và giải quyết việc gia tăng sử dụng xơ visco.

Theo báo cáo thì 72% các nhãn hàng báo cáo đã đạt được việc loại trừ hoàn toàn các hóa chất per- và polyflo hóa (PFCs) ra khỏi sản phẩm trong khi 28% còn lại đang có tiến bộ hướng tới việc loại trừ hóa chất này.

Chiến dịch Detox của Greenpeace đã thay đổi việc quản lý hóa chất – hiện ngành chú trọng vào ô nhiễm từ chuỗi cung ứng chứ không phải từ sản phẩm. Chương trình Không xả thải hóa chất độc hại (Zero Discharge of Hazardous Chemicals (ZDHC) đã cải thiện công cụ của ngành, các tổ chức phi chính phủ thực hiện đánh giá nguy hại và công bố các hóa chất thay thế an toàn, các nhà cung cấp hóa chất đang cộng tác với các công ty Detox và các dịch vụ thương mại mới đã được tạo, ví dụ OEKO-TEX Detox để đánh giá.

Ngoài sự cộng tác tốt hơn với ngành, Greenpeace đang kêu gọi các quy chuẩn địa phương và toàn cầu và ngành hóa chất có trách nhiệm phát triển các chất thay thế an toàn hơn. Một số công ty Detox hiện đang hỗ trợ thực thi việc thẩm định làm cho các công ty chịu trách nhiệm pháp lý đối với chuỗi cung ứng, cho dù họ sản xuất ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Các công ty Detox và Greenpeace thỏa thuận rằng loại trừ việc sử dụng hóa chất độc hại là bước ban đầu để đạt đến nền kinh tế tuần hoàn cho hàng dệt, tránh việc tái tuần hoán không ngừng các chất độc thông qua các vật liệu tái chế.

Tuy vậy ông Kirsten Brodde, lãnh đạo dự án Detox-my-Fashion của tổ chức Greenpeace Đức cũng bổ sung thêm rằng “trong khi chúng tôi cực kỳ vui mừng nhìn thấy tiến bộ của chiến dịch Detox hướng tới làm sạch chuỗi cung ứng của họ thì 85% ngành dệt vẫn làm chưa đủ để loại trừ các hóa chất độc hại và cải thiện các điều kiện làm việc trong nhà máy. Điều này là không chấp nhận được. Đã đến lúc các nhà hoặc định chính sách cần vào cuộc và làm cho Detox thành tiêu chuẩn trên toàn thế giới”.

Nguyễn Hoàng Minh

http://www.fibre2fashion.com/news/apparel-sustainability-news/fashion-companies-cut-hazardous-chemicals-greenpeace-243443-newsdetails.htm

Vinatex: Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN