thiet ke web

Thời gian: 30/07/2018 - 10:41
Vải đổi màu theo ý người sử dụng
(Lượt xem:260)

CREOL – trường Cao đẳng quang học và quang tử tại Đại học Trung ương Florida (UCF) đã tuyên bố sự thành công của vải đổi màu do người dùng điều khiển. Vải do một nhóm nhà khoa học UCF phát triển, cho phép người sử dụng/người mặc thay đổi màu hoặc hoạ tiết của vải thông qua điện thọai thông minh.


Sự thay đổi màu này khác với các vải thay đổi màu trước đó có trên thị trường - là vải có chứa đèn LED phát ánh sáng có các màu khác nhau. Thay vào đó công nghệ ChroMorphous của CREOL tạo năng lực đổi mới: màu động học và hoạt tiết thay đổi theo điều khiển của người sử dụng trên vải dệt thoi và các sản phẩm dệt được cắt may.

Mỗi sợi dệt vào vải có kết hợp trong sợi một dây kim loại micro mảnh. Dòng điện chạy qua dây kim loại micro do vậy làm nâng nhẹ nhiệt độ. Các pigment đặc biệt được nhúng trong sợi sau đó đáp ứng sự thay đổi nhiệt độ bằng cách thay đổi màu. Công nghệ cho phép người sử dụng kiểm soát cả khi nào thay đổi màu và hoạt tiết nào xuất hiện trên vải. Bằng cách sử dụng ứng dụng, người tiêu dùng có thể chọn từ nhiều hoạt tiết và màu để phù hợp với nhu cầu hoặc trạng thái cảm xúc của họ - tất cả từ một cái bấm nhẹ lên dụng cụ thông minh. Ví dụ, một túi xách màu hồng tía đậm hiện có khả năng thêm dần các sọc xanh hòa bình khi bạn ấn vào nút “sọc” trên điện thoại thông minh hoặc máy tính, hoặc chuyển sang màu xanh lơ đậm.

Theo trường Đại học thì công nghệ có thể nâng quy mô lên mức độ sản xuất lớn thông qua quá trình được gọi là xơ-kéo sợi và hiện được sản xuất tại Melbourne, Florida, với các  cộng tác viên của CRREOL tại Hills. Nhóm CREOL hiện đang làm việc với Hills để giảm thêm đường kính của sợi để sản xuất vải thích ứng với thị trường quy mô lớn.

Và cuối cùng là loại vải đang chờ cấp bằng sáng chế được nói là có khả năng được dùng trong dải rộng các ứng dụng từ quần áo và phụ kiện tới đồ gỗ và các vật dụng trong nhà và trang trí.

Nguyễn Hoàng Minh

https://www.innovationintextiles.com/introducing-usercontrolled-colourchanging-fabric/

Vinatex: Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN