thiet ke web

Thời gian: 13/03/2017 - 15:45
Công đoàn ngành Dệt May tổng kết phong trào nữ CNVCLĐ năm 2016
(Lượt xem:756)

Trong các ngày từ 4-5/3 và 11-12/3 tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, công đoàn Dệt May Việt Nam đã tổ chức tổng kết phong trào nữ CNVCLĐ năm 2016 và đề ra chương trình hành động năm 2017. Ông Lê Nho Thướng, UV BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Ngành DMVN đã chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự có các Phó Chủ tịch Công đoàn Ngành, các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH Công đoàn DMVN, các Chủ tịch Công đoàn cơ sở và phụ nữ tiêu biểu của các CĐCS thuộc các doanh nghiệp.Trước khi phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn DMVN Lê Nho Thướng đã tặng hoa chúc mừng chị em nhân ngày quốc tế phụ nữ 8-3. Ông cho biết, ngành Dệt May Việt Nam có tỷ lệ lao động nữ rất lớn, chiếm trên 70%. Trong 5 năm qua, xuất khẩu của ngành dệt may có tốc độ tăng trưởng bình quân trên 14,7%/năm và đây là một con số rất ấn tượng. Để đạt được thành công này không thể không kể đến vai trò đóng góp của lực lượng lao động nữ. Công đoàn ngành Dệt May Việt Nam luôn coi trọng phụ nữ, các phong trào thi đua mang đặc thù giới luôn được quan tâm, triển khai sâu rộng, nhất là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ Hai giỏi”.

Nhiều chị em được vinh danh

Năm 2016 với chủ đề “Vì lợi ích của người lao động” cũng là năm các CĐCS tiến hành đại hội nhiệm kỳ (2017 - 2022) tiến tới ĐH CĐ DMVN lần thứ V vào năm 2018, để CĐ DMVN thực hiện tốt nhiệm vụ chức năng của mình, bên cạnh lực lượng đoàn viên công đoàn hùng hậu còn có sự góp sức của phụ nữ, những người cô, người chị, người em luôn đồng hành, cảm thông và chia sẻ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo điều kiện để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nữ CNVCLĐ.


Trong những năm qua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong lao động sáng tạo, tận tụy với công việc chung và tham gia tích cực trong các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”; “Lao động sáng tạo”; “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “ Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”,… Năm 2016 cũng là năm có nhiều nữ cán bộ CNVCLĐ đạt được nhiều danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Bộ, Ngành trao tặng và cũng là năm có số chị em “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cao nhất trong những năm gần đây, với gần 30 ngàn chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong đó có 2 chị được tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐVN (chị Nguyễn Thị Hiền Sương, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May Phương Đông và chị Nguyễn Thị Huệ, Trưởng Ban Nữ công Công đoàn Công ty CP Dệt May Hòa Thọ); 76 chị được tặng Bằng khen của Công đoàn DMVN; 1 tập thể được tặng Cờ của Tổng LĐLĐVN (Tổng Công ty CP May Đức Giang), 2 tập thể được tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐVN (Công đoàn Tổng Công ty Việt Thắng - CTCP và Công đoàn Công ty CP May Nha Trang); 40 tập thể được tặng Bằng khen của Công đoàn DMVN; 14 Trưởng Ban Nữ công cơ sở được Hội Liện hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự tiến bộ của phụ nữ”. Các chị thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa đầy mầu sắc của Công đoàn DMVN.

Bên cạnh việc làm tốt chức năng khơi dậy phong trào lao động sáng tạo trong công nhân viên chức, Công đoàn các cơ sở đã cùng với chị em tham gia tích cực các phong trào thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên công đoàn và người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc. Ghi nhận những thành tích đó, Tổng LĐLĐVN đã tặng Cờ về văn hóa thể thao cho Công ty CP - Tổng Công ty May Đồng Nai và tặng Bằng khen cho tập thể Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân và Công ty CP May Nam Định. Đặc biệt có 2 chị được vinh dự nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐVN, đó là chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Việt Thắng - CTCP và chị Trần Thị Minh Hoa, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định.

Để phong trào nữ CNVCLĐ đi vào thực chất hơn

Năm 2017 tình hình thế giới còn nhiều biến động, bất ổn khó lường, dự báo ngành Dệt May sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Để phát huy vai trò lao động sáng tạo của nữ CNVCLĐ trong ngành DMVN, Công đoàn DMVN đề ra chương trình công tác nữ tập trung vào những nội dung cốt lõi như: Tuyên truyền lao động nữ hiểu và chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của Ngành và doanh nghiệp, qua đó có ý thức hơn về vai trò của lực lượng chủ đạo trong việc xây dựng đơn vị, xây dựng Ngành ngày càng phát triển; Tuyên truyền, tham gia xây dựng, giám sát thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động nữ, phản ánh với người sử dụng lao động, tham gia giải quyết kịp thời những vướng mắc về đời sống, việc làm của NLĐ, bảo đảm mối quan hệ hài hòa ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; Tập trung truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho CNLĐ, về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái và phụ nữ là đầu tư cho tương lai bền vững”.Dưới đây là một số hoạt động cụ thể:

Một là tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” cùng cuộc vận động đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua khác trong lao động nữ.

Hai là phát động và tổ chức sâu rộng trong lao động nữ phong trào học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế.

Ba là củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công các cấp trong CĐ ngành. Tập huấn các chuyên đề về công tác nữ nhằm bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hoạt động cho cán bộ nữ công CĐCS.

Bốn là phối hợp với chuyên môn, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 09 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh các giải pháp, giải quyết vấn đề Trường Mầm non tại các DN và tiếp tục tham gia triển khai Đề án 404 của Thủ tướng Chính phủ về “Hỗ trợ nhóm trẻ độc lập tư thục tại Khu công nghiệp, Khu chế xuất đến năm 2020”.

Năm là tiếp tục đẩy mạnh chương trình hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc, vận động người sử dụng lao động lắp đặt phòng vắt sữa tại một số doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ.

Sáu là cùng các CĐCS tuyên truyền, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ và đẩy mạnh các hoạt động trong nữ CNVCLĐ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ngày Gia đình Việt Nam, Tháng hành động vì trẻ em tết thiếu nhi, tết Trung thu, Ngày Phụ nữ Việt Nam. Tổ chức gặp mặt, biểu dương, khen thưởng, động viên các cháu là con CNVCLĐ đạt danh hiệu HSG cấp ngành niên học 2016-2017.

Bẩy là tiếp tục hướng dẫn và triển khai Chương trình “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ” giai đoạn 2014-2018 của Quỹ Bảo trợ trẻ em TLĐ đến các CĐCS.

Tám là phát hiện, giới thiệu, tạo nguồn cán bộ nữ cho chuyên môn. Tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ nữ của CĐCS nhiệm kỳ mới, tiến tới chuẩn bị nhân sự, đảm bảo tỷ lệ chấp hành là nữ cho Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023 của CĐ DMVN.
Tiếng nói của CĐCS trước thềm Đại hội Công đoàn Dệt May VN lần thứ V
Liên kết website
   


THĂM DÒ Ý KIẾN