thiet ke web

Thời gian: 31/05/2018 - 16:01
Dệt kim Đông Xuân: Công đoàn góp phần đảm bảo công tác ATVSLĐ tại DN
(Lượt xem:520)

Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân có ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư, SXKD và xuất nhập khẩu sản phẩm, nguyên phụ liệu hàng may mặc. Với logo cánh én, sản phẩm của Dệt kim Đông Xuân đã được đông đảo người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng khu vực phía Bắc tín nhiệm, tin dùng. Sau nhiều năm tập trung nguồn lực phát triển xuất khẩu, sản xuất ra các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn của các thị trường khó tính, trong đó có cả thị trường Nhật Bản, đến nay, Dệt kim Đông Xuân lại tiếp tục mở rộng các dòng sản phẩm phục vụ người dân trong nước, nhằm “Nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng thông qua việc cung ứng các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng và giá trị thực sự, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội”. Dệt kim Đông Xuân mong muốn sản phẩm “Thời trang an toàn cho sức khỏe” của mình được tiếp cận một cách thuận lợi nhất với người tiêu dùng Việt Nam.


Ảnh: Lễ vinh danh danh hiệu Doanh nghiệp vì người lao động


Không chỉ quan tâm tới chất lượng của sản phẩm và uy tín đối với bạn hàng, Dệt kim Đông Xuân còn rất chú trọng quan tâm tới việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, đảm bảo các chế độ, chính sách cho NLĐ, tạo điều kiện tốt nhất để NLĐ được làm việc trong môi trường an toàn. Đó cũng chính là thước đo, cơ sở để Dệt kim Đông Xuân được trao tặng danh hiệu cao quý “Doanh nghiệp vì NLĐ”.

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác trong ngành, Dệt kim Đông Xuân luôn quan tâm tới công tác ATVSLĐ và coi đây là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu, bởi môi trường được cải thiện, điều kiện làm việc có đảm bảo thì NLĐ mới yên tâm sản xuất và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, để sản phẩm làm ra được đảm bảo khi đến tay người tiêu dùng. Khi đó, doanh thu, lợi nhuận sẽ được tăng lên và đồng nghĩa, thu nhập của NLĐ được cải thiện.


Ảnh: Tổ chức tập huấn ATVSLĐ năm 2018


Lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm, nhưng không phải NLĐ nào cũng có ý thức thực hiện đúng và quan tâm tới công tác ATVSLĐ. Ở Dệt kim Đông Xuân cũng không phải là ngoại lệ khi một số ít lao động chưa thực sự quan tâm đến các trang thiết bị bảo hộ cá nhân để đảm bảo cho chính mình trong quá trình sản xuất cũng như phòng tránh bệnh nghề nghiệp. Nhằm giúp NLĐ hiểu sâu và thực hiện nghiêm túc những quy định về ATVSLĐ, BCH công đoàn công ty đã cùng lãnh đạo công ty tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, chú trọng đào tạo đội ngũ ATVSV, vì đây là những người hướng dẫn, kiểm tra, giám sát đội ngũ lao động thực hiện đúng các quy trình sản xuất, thực hiện đầy đủ trang bị bảo hộ lao động, các quy trình an toàn để có môi trường sản xuất tốt.

Để có đội ngũ ATVSV nhiệt tình, có trách nhiệm cao, BCH Công đoàn Công ty giao cho BCH Công đoàn các xí nghiệp thành viên, các phòng ban chức năng lựa chọn những người tiêu biểu nhất, có hiểu biết chuyên môn, được nhiều người tín nhiệm để tiến cử làm ATVSV của tổ, bộ phận đó. Sau khi được chọn, các cá nhân này tiếp tục được đào tạo chuyên sâu các kiến thức về công tác an toàn VSLĐ, các điều kiện cần và đủ cho đội ngũ ATVSV. Không những thế, hàng năm, công ty còn mời chuyên gia các lĩnh vực: an toàn lao động, PCCN, y tế dự phòng đến phổ biến, cập nhật kiến thức về an toàn VSLĐ cho toàn bộ NLĐ, đặc biệt là đội ngũ ATVSV. Khi được đào tạo, đội ngũ này tiếp tục như những chân rết phổ biến những quy định, quy trình, quy phạm và các yêu cầu về ATVSLĐ cho CBCNV trước khi bước chân vào khu vực sản xuất.

Không chỉ tuyên truyền phổ biến, các ATVSV luôn gương mẫu thực hiện để NLĐ noi theo. Hàng tháng trong các buổi sinh hoạt bình bầu, đánh giá chất lượng lao động của các cá nhân đều có đánh giá, tổng kết tình hình thực hiện trang bị bảo hộ, an toàn lao động, PCCN… của từng bộ phận, từng tổ. Tất cả cá nhân chưa thực hiện đúng đều có hình ảnh ghi lại chính xác ngày, giờ, nơi NLĐ vi phạm để mọi người cùng phân tích và rút kinh nghiệm. Hàng quý, BCH Công đoàn Công ty tập hợp đánh giá và đề xuất khen thưởng, biểu dương các tập thể, đơn vị làm tốt công tác ATVSLĐ, đồng thời có những đối sách cụ thể với từng đơn vị, hiện tượng vi phạm. Các đồng chí ATVSV sẽ là người trực tiếp triển khai những đối sách đã được thống nhất từ BCH Công đoàn Công ty xuống tổ, khu vực mình phụ trách.Quan tâm tới công tác an toàn cho NLĐ và coi trọng mạng lưới ATVSV, BCH Công đoàn Công ty đã đầu tư và ưu tiên mọi nguồn lực kể cả con người và vật chất nên kết quả thu được rất đáng khích lệ: Mặt bằng sản xuất gọn sạch, công nhân thực hiện đầy đủ trang bị bảo hộ lao động, đúng tác phong công nghiệp, môi trường trong công ty luôn đạt tiêu chuẩn xanh - sạch - đẹp; sức khỏe của NLĐ được cải thiện rõ rệt. Nếu năm 2015 sức khỏe loại 1 đạt 19% thì năm 2016 là 25%, năm 2017 là 31%; sức khỏe loại 2 cũng tăng lên và sức khỏe loại 3 giảm dần. Cụ thể, sức khỏe loại 3 năm 2015 là 38% thì năm 2016 giảm xuống 28% và năm 2017 là 17%. Cùng với việc được cải thiện sức khỏe, bản thân NLĐ thấy rất an tâm và tự tin hơn khi thao tác, vận hành, sử dụng các thiết bị trong dây chuyền sản xuất, sẵn sàng xử lý khi phát sinh sự cố… Nhờ làm tốt công tác ATVSLĐ nên trong 3 năm trở lại đây, Công ty không để xảy ra vụ tai nạn lao động nào, NLĐ yên tâm, phấn khởi gắn bó hơn với doanh nghiệp.


Kinh nghiệm của Công đoàn Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân trong thực hiện công tác ATVSLĐ, đó là BCH Công đoàn phải thấy rõ tầm quan trọng và lợi ích vô cùng to lớn của công tác ATVSLĐ để từ đó có kế hoạch triển khai, quan trọng nhất là phải lựa chọn cho được những người có nhiệt tình, tâm huyết làm nòng cốt của đội ngũ ATVSV. Cùng với đó là chế độ đãi ngộ xứng đáng cho đội ngũ ATVSV, tạo động lực để họ làm hết sức mình…


Vinatex: Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018
Liên kết website
   THĂM DÒ Ý KIẾN